>
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: [Giới thiệu] Shiruko - Mochi và súp đậu đỏ Azuki theo phong cách Kyoto

Threaded View

  1. #1
    ~ Mều V.I.P ~
    Kasumi's Avatar


    Thành Viên Thứ: 61
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: Châu Á
    Tổng số bài viết: 12,056
    Thanks
    3,030
    Thanked 21,120 Times in 5,744 Posts

    [Giới thiệu] Shiruko - Mochi và súp đậu đỏ Azuki theo phong cách Kyoto

    (JPN)-Shiruko là một món soup ngọt, ăn nóng, là kiểu tráng miệng đầy hương vị với đậu đỏ azuki và mochi rất phổ biến ở Nhật. Nó luôn có trong thực đơn của những tiệm trà mang phong cách truyền thống.


    Hộp Shiruko 5 phần ăn mang chủ đề Daimonji

    * Daimonji là sự kiện độc nhất ở Kyoto, khi đó những chữ kanji khổng lồ và những chữ tượng hình khác được đốt trên sườn núi vào cuối tháng Tám, báo hiệu mùa hè kết thúc.

    Một phần Shiruko gồm một miếng mochi nướng, có thể ăn được ngay khi đổ nước nóng vào. Mỗi miếng mochi được đóng dấu 1 trong 5 kí tự đặc trưng của lễ hội lửa Daimonji. Bên trong lớp vỏ mochi nướng là hỗn hợp đậu đỏ azuki đã được luộc và nghiền sẳn, có vị ngọt và sệt như súp khi ngâm trong nước nóng. Đây là món Shiruko theo phong cách Kyoto, nó tinh tế hơn so với các địa phương khác một chút.

    Mỗi miếng mochi nướng được đóng nhãn và dán kín, để bảo đảm vỏ bánh luôn giòn tan. Đậu azuki được tán mịn trộn với đường và tinh bột khoai tây. Với món này, bạn chỉ cần bẻ mochi nướng, cho vào bát và đổ nước sôi vào. Sau 1 phút hoặc lâu hơn, bạn đã có thể thưởng thức món ăn này. Lúc này những miếng mochi sẽ có vị gạo nướng, dính và xốp sau khi ngâm.


    Hộp Kyogozan Shiruko


    Hán tự gồm: 京 (Kyo - Kyoto), 五 (Go – số 5), 山 (San - núi) được đọc là Kyogozan. Đây là 5 ngọn núi xung quanh thành phố, nơi lễ hội lửa được diễn ra.


    Túi Kyogozan Shiruko đã mở


    Đây là gói được đóng theo tiêu chuẩn Nhật. Tờ giấy giải thích về Kyogozan. Tất nhiên mọi người có thể mua hết các loại wagashi để biết thêm về lịch sử. Có nhiều loại gồm những bảng hướng dẫn giới thiệu rất đẹp mắt.


    Kí tự lửa ở lễ hội Daimonji. Đây là kí tự lớn nhất. 大 (đại) có nghĩa ‘to lớn, vĩ đại’.



    Cổng Torii rực lửa và hoa đăng thả ở cầu Hirosawa


    * Daimonji: Lễ hội đặc trưng của Kyoto.

    Daimonji, theo nghĩa đen có nghĩa là ‘kí tự (lớn) vĩ đại’. Vào một đêm trung tuần tháng Tám các đống lửa lớn được đốt trên 5 sườn núi xung quanh Kyoto dưới hình thức các kí tự kanji và chữ tượng hình để tiễn đưa linh hồn của những người đã khuất trở về thế giới khác sau khi họ quay lại thăm người thân ở dương gian.

    5 ngọn núi

    • 大 Daimonji (Đại) Kí tự có nghĩa ‘to lớn, vĩ đại’ và là kí tự chính.
    • 妙 法 Myo Ho (Diệu Pháp) Hai kí tự này đề cập đến giáo lý của Phật giáo và là một phần trong những câu thần chú.
    • Funagata là chữ tượng hình của chiếc thuyền.
    • 大 Hidari Daimonji (Đại) Hidari Daimonji theo nghĩa đen có nghĩa là ‘bên trái’ daimonji, nó nhỏ hơn và ở trên ngọn đồi phía Tây thành phố.
    • Toriigata là chữ tượng hình của cổng Torii ở các đền thờ Shinto.



    Kyogozan Shiruko


    Kyogozan Shiruko – Kí tự Dai - 大 – Đại


    Kyogozan Shiruko – Kí tự Myo Ho - 妙 法 – Diệu Pháp


    Kyogozan Shiruko – Chữ tượng hình Funa (chiếc thuyền)


    Kyogozan Shiruko – Kí tự Hidari Daimonji - 大 – Chữ đại bên trái Daimonji. Chữ Đại này nhỏ hơn cái đầu tiên.


    Kyogozan Shiruko – Chữ tượng hình Torii (Cổng đền thờ Shinto)


    Chi tiết cách ăn Shiruko Kyogozan


    Bẻ ra


    Chế nước sôi


    Trộn đều và đợi


    Thưởng thức


    Hầu hết mọi người đều dùng muỗng khi ăn món này.

    Vị của nó như thế nào?

    Nó rất ngon. Tôi đã rất ngạc nhiên và thích thú với vỏ bánh xốp, mềm. Tôi thích cái cách mochi biến thành vỏ bánh thế này.

    Thành phần rất đơn giản: gạo mochi, đậu azuki, đường, tinh bột khoai tây và muối. Sự tinh tế trong hương vị đến từ sự chọn lọc các thành phần, sự chuẩn bị và sự trình bày. Đó là những gì tạo nên một Kyoto ‘khác biệt’, như tôi đã từng nói.

    Ai làm ra loại bánh này?

    Loại wagashi này được làm bởi Suetomi - một trong những cửa hiệu wagashi được xem là hiếm có tại Kyoto.

    Kasumi
    (Dịch từ kyotofoodie)
    Chữ ký của Kasumi
    JaPaNest _______

  2. The Following 3 Users Say Thank You to Kasumi For This Useful Post:

    daisukijin (29-07-2012), Gaku-sama (28-03-2013), kei_itsumo (29-07-2012)

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 09-06-2012, 09:50 PM
  2. Nhà liền kề theo phong cách mới ở Kyoto
    By Kasumi in forum Nhà đẹp
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 20-05-2012, 09:35 AM
  3. Trả lời: 3
    Bài mới gởi: 17-02-2012, 11:16 PM
  4. Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 12-02-2012, 05:11 PM
  5. Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 08-01-2011, 11:47 AM

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •