>
kết quả từ 1 tới 4 trên 4

Ðề tài: [Giới thiệu] Dango - Món ăn nhanh hấp dẫn

  1. #1
    ~ Mều V.I.P ~
    Kasumi's Avatar


    Thành Viên Thứ: 61
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: Châu Á
    Tổng số bài viết: 12,056
    Thanks
    3,030
    Thanked 21,120 Times in 5,744 Posts

    [Giới thiệu] Dango - Món ăn nhanh hấp dẫn

    Dango - Những viên bánh tròn tròn mềm mềm với sốt mặn ngọt ăn với trà chiều mùa hè, hay những xiên bánh 3 màu ăn khi ngắm hoa đào mùa xuân.


    Dango nói chung là một loại bánh được làm bằng bột gạo luộc sau khi vo viên (có nơi còn cho thêm đậu phụ tươi, riêng ở Hokkaido người ta dùng bột khoai tây thay vì bột gạo) và thường được xiên vào que tre, uống với trà xanh. Dango cơ bản chỉ là viên bột luộc nhưng để tạo hương vị riêng, người Nhật đã sáng tạo ra các cách kèm dango với mùi vị như bọc nhân bên trong, hay bọc bột bên trong, rưới nước sốt lên.


    Dango được chia ra làm 2 loại chính, gốc xì dầu và không xì dầu. Đầu tiên chúng ta điểm qua loại gốc xì dầu nhé.

    Những loại dango có gốc xì dầu được phân theo 2 loại chính: vị mặn ngọt và vị mặn.


    Trong các loại vị mặn ngọt, loại dango được ưa thích và biết đến rộng rãi nhất là mitarashi dango. Mitarashi dango là loại dùng nước sốt rưới lên. Mitarashi dango thường được bán trong những quầy hàng nhỏ ở các lễ hội, chợ đêm… Có nguồn gốc từ cố đô Kyoto, giờ đây Matarashi Dango đã trở thành một món ăn nhanh rất phổ biến ở Nhật.

    >> [Recipe] Mitarashi Dango


    Các loại dango vị mặn có gốc xì dầu thì ít phổ biến hơn gồm có: Shoyu dango (dango ăn với xì dầu không), Nori dango (dango rong biển) và wasabi dango (dango mù tạt).


    Nori Dango


    Ngoài những loại dango gốc xì dầu (có vị mặn và mặn ngọt) ra thì còn rất nhiều những loại dango vị ngọt khác.


    Anko dango: Đây là loại dango phổ biến nhất với dango và mứt đậu đỏ. Rất ngọt. Có 2 loại mứt đậu đỏ là mứt thô (hạt đậu không nghiền) và mứt tinh (hạt đậu được nghiền kỹ).


    Kinako dango: những viên dango được lăn qua bột đậu tương mịn ngào đường.


    Hanami dango hay Sanshoku (3 màu) dango: Đúng như tên gọi, loại dango này có 3 màu, hồng, trắng và xanh. Nó còn được gọi là hanami dango vì theo truyền thống người nhật ăn loại dango này vào mùa xuân khi ngắm hoa anh đào.


    Tsukimi dango: dango xếp thành hình kim tự tháp đặt trên khay ăn vào trung thu khi ngắm trăng, đôi khi được làm hình chú thỏ đáng yêu .




    Ngoài ra ở các vùng miền khác nhau có những loại dango rất đặc biệt! Ví dụ như Kakko dango. Loại dango này ít được biết đến nhất. Nó có nghĩa là dango ‘chim gõ kiến” và chỉ có ở một cửa hàng duy nhất ở thành phố Ichinoseki, tỉnh Iwate. Vì sao lại là chim gõ kiến? Vì cửa hàng này có thể làm dango rất giống chú chim gõ kiến. Cửa hàng này cũng có một nét rất đặc biệt, đó là cửa hàng có 2 phần, một bên là bếp làm, một bên là nơi khách ngồi, chia cách bởi một con đường, và thực phẩm được đưa từ bên này qua bên kia bằng ròng rọc.


    Cách vận chuyển đặt biệt của cửa hàng bán kakko dango




    Xem thêm:

    >> [Giới thiệu] Bánh cổ truyền Nhật Bản
    Chữ ký của Kasumi
    JaPaNest _______

  2. The Following 8 Users Say Thank You to Kasumi For This Useful Post:

    ehmahboiiz (14-10-2012), Gaku-sama (25-09-2012), kei_itsumo (28-09-2012), ken_chan (28-09-2012), Locminhtypn (25-09-2012), lynkloo (21-06-2012), sachayu5 (30-09-2012), teenwitch (28-06-2012)

  3. #2
    Chonin


    Thành Viên Thứ: 139440
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: TP Hồ Chí Minh
    Tổng số bài viết: 12
    Thanks
    23
    Thanked 1 Time in 1 Post
    nhìn dango hay nhỉ
    như cây cá viên chiên của mình ấy, còn mấy cái vị ngọt thì nhìn như kẹo mút
    mình nhớ cô mình dạy mochi là dạng giống như bánh dày
    người Nhật ăn mochi suốt ấy
    Tết cũng ăn, Trung Thu cũng ăn, còn nhìu dịp lễ khác cũng ăn mochi

  4. #3
    Chonin
    alisa's Avatar


    Thành Viên Thứ: 135808
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: TP Hồ Chí Minh
    Tổng số bài viết: 16
    Thanks
    17
    Thanked 5 Times in 4 Posts
    nhìn hanami dango là nhớ bài dango daikazoku ^^

    mình có 1 lần đc ăn món này từ người bạn bên Nhật đem về... dạng dango có bao bì như là bánh kẹo vậy
    ăn 1 lần là nhớ mãi, bột rất mịn, mặc dù ko có nhân nhưng ăn ko ngán chút nào ^^...cũng làm từ bột nhưng ăn các loại bánh ở VN như bánh dày,... thì đúng là ko bằng dango
    nhắc là thèm... nhưng ko bít ở VN chỗ nào bán nữa *mút tay* mà có bán thì ko bít có làm đc giống như bên Nhật người ta làm ko nữa a~~ >_<

  5. #4
    Chonin
    YuraPhil's Avatar


    Thành Viên Thứ: 135626
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: TP Hồ Chí Minh
    Tổng số bài viết: 11
    Thanks
    2
    Thanked 4 Times in 4 Posts
    Dango đơn giản chỉ là bánh làm từ bột gạo luộc nhưng qua bàn tay khéo léo của người Nhật thì nó trở nên rất xinh xắn và ngon miệng. Nhìn Dango tạo cho mình cảm giác thật sự muốn ngắm và muốn "cạp" vài chục miếng cho đỡ nghiền (nhưng chả biết có măm nổi không vì bản thân không có hảo ngọt).

    Công nhận người Nhật rất hay ở chỗ gìn giữ và phát triển được bản sắc văn hóa ẩm thực rất tốt vì chỉ mỗi món Dango không mà sáng tạo ra thêm nhiều nhánh phụ. Mochi thì mình đã được nếm qua rồi, hy vọng sẽ có dịp măm thử món này

  6. The Following User Says Thank You to YuraPhil For This Useful Post:

    vuabomthangX (30-09-2012)

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 03-05-2012, 11:18 AM
  2. Trả lời: 2
    Bài mới gởi: 29-02-2012, 10:59 PM
  3. Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 19-01-2012, 05:35 PM
  4. Máy quyên góp tiền từ thiện tăng nhanh
    By yummy_lady in forum Toàn cảnh Nhật Bản
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 10-12-2010, 03:19 PM
  5. Trả lời: 28
    Bài mới gởi: 17-12-2008, 02:05 AM

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •