Một trong những chiến lược nghiên cứu không gian của người Nhật là đưa robot lên khảo sát mặt trăng. Một liên doanh gồm 6 công ty ở Nhật vừa công bố kế hoạch sẽ đưa robot hình người lên Mặt trăng để vẽ quốc kỳ nước này trên bề mặt cung trăng. Theo đó, người máy Maido-kun sẽ “quá giang” lên Mặt trăng cùng với robot trắc địa – dự kiến sẽ được Cơ quan thám hiểm không gian Nhật (JAXA) phóng vào năm 2015. Sau khi làm xong việc, Maido-kun sẽ được đưa trở về Trái đất.
Chương trình bao gồm 2 giai đoạn. Đầu tiên, một thiết bị tự hành gắn máy ghi địa chấn sẽ được tàu vũ trụ mang lên mặt trăng vào năm 2015. Thiết bị này sẽ nghiên cứu sâu bên trong lòng đất của mặt trăng, các hình ảnh và video ghi nhận được sẽ chuyển về trái đất.
5 năm kế tiếp sẽ xây dựng một căn cứ để phục vụ cho đội quân robot. Khi hoàn thành vào năm 2020, robot sẽ được thả lên mặt trăng để nghiên cứu trong vòng bán kính 100 km quanh căn cứ nói trên. Theo báo Pravda thì chương trình nghiên cứu mặt trăng của Nhật Bản sẽ tiêu tốn hết 2,2 tỉ USD. Con số này thấp hơn so với dự kiến ban đầu.
Các robot hoạt động trên mặt trăng vừa có thể tự tạo ra năng lượng phục vụ cho chính nó, vừa có thể quay về căn cứ để nạp năng lượng khi cần.









Bookmarks