(Zing) – Tokyo (Nhật Bản) đã "đánh bại" Moscow (Nga) để giành lấy vị trí số 1 trong danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới
Theo khảo sát của công ty dữ liệu Mercer, việc đồng yen mạnh lên khiến thủ đô Tokyo của Nhật trở thành nơi có mức sống cao nhất thế giới và theo sau đó là Osaka.
Ngay tại Nhật, theo phóng viên của BBC, thứ hạng trên cũng không hề gây ngạc nhiên vì người dân Tokyo phải trả đến 15 USD để mua một quả dưa hấu và 25 USD cho một quả xoài.
Khảo sát này nhắm đến các công ty có ý định cử nhân viên ra nước ngoài làm việc và xếp hạng dựa trên 200 yếu tố, bao gồm chi phí dành cho nhà cửa, phương tiện đi lại và thực phẩm. Danh mục này lấy New York (Mỹ) làm mốc chuẩn cho các mức sống.
Đồng bảng yếu đi đã đẩy London (Anh), thành phố xếp hạng 3 năm 2008, xuống vị trí thứ 16 năm nay. Còn Johannesburg (Nam Phi) là nơi rẻ nhất trong số 143 thành phố trên bảng khảo sát do sự sụt giảm mạnh của đồng rand so với dollar Mỹ. Tuy nhiên, với dân bản địa, chi phí sinh hoạt lại ngày càng tăng lên; thậm chí, ngay cả những nhu yếu phẩm như bánh mì cũng đắt đỏ hơn.
Chuyên viên của Mercer nhận định sự biến động về tiền tệ do khủng hoảng kinh tế đã dẫn đến những “thay đổi đáng chú ý” trong bảng xếp hạng năm nay. Như London, nhiều thành phố châu Âu khác cũng bị tụt hạng đáng kể. Thủ đô Warsaw (Ba Lan) rơi từ hạng 35 xuống 113, trong khi Glasgow (xếp thứ 129) của Scotland và Birmingham (125) của Anh lần lượt bị hạ 60 và 59 bậc.
Tháng trước, một khảo sát dựa trên phạm vi nhiều thành phố hơn do công ty nhân sự ECA International thực hiện cho thấy Luanda - thủ đô Angola – là nơi đắt nhất thế giới đối với các công nhân nước ngoài. Một bữa ăn tại đây có thể khiến người ta tiêu tốn hơn 100 USD và một căn hộ “tươm tất” có giá lên thuê lên tới 15.000 USD/tháng, mặc cho thực tế dân bản xứ đang sống trong cảnh nghèo khổ.
(Theo news.zing.vn/)






Buôn lậu dưa hấu và xoài đê cả ơi








Bookmarks