Nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Nhật Bản hôm 4/7 đã cam kết tăng cường quan hệ với Mỹ - đồng minh an ninh thân cận của Tokyo, cũng như cải thiện điều kiện làm việc cho phụ nữ trong quân đội.


Bà Koike

Bà Yuriko Koike, cựu cố vấn an ninh quốc gia, đã nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng sau khi người tiền nhiệm từ chức vì những nhận xét liên quan tới việc Mỹ thả bom nguyên tử xuống hai thành phố của Nhật năm 1945.

’’Dựa trên liên minh Nhật-Mỹ, chúng tôi muốn xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ’’, bà Koike, 54 tuổi, phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi nhậm chức.

Bà cũng muốn cải thiện môi trường cho phụ nữ, những người chiếm khoảng 5% nhân lực trong quân đội Nhật Bản. ’’Phụ nữ trong quân đội Nhật Bản là một lực lượng lớn. Tôi muốn lắng nghe quan điểm của họ. Điều đó sẽ giúp thúc đẩy tinh thần cho toàn Bộ Quốc phòng’’.

Bà Koike đã tránh gây tranh cãi bằng cách từ chối bình luận trực tiếp về những nhận xét của đặc phái viên Mỹ. Hôm 3/7, ông Robert Joseph nói rằng hầu hết các sử gia đều nhất trí việc ném bom nguyên tử đã chấm dứt một cuộc chiến mà hẳn sẽ cướp đi hàng triệu sinh mạng nữa nếu nó tiếp tục. Tuy nhiên, bà nói rằng: ’’Từ quan điểm nhân đạo, sử dụng vũ khí hạt nhân là vi phạm luật quốc tế’’.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng tỏ thái độ thận trọng về chủ đề này. Tại một cuộc họp báo riêng rẽ, ông nói rằng ’’tôi vẫn cho rằng không thể tha thứ cho hành động thả bom nguyên tử’’. Tuy vậy, ông nói thêm: ’’Đồng thời Mỹ và Nhật là các đồng minh và điều quan trọng là Nhật đảm bảo an ninh của mình trong khi thắt chặt liên minh này’’.

Là người cứng rắn về các vấn đề an ninh, bà Koike trúng cử vào Hạ viện năm 1992, từ một đảng đối lập nhỏ. Bà gia nhập Đảng Dân chủ Tự do đang cầm quyền năm 2002. Cách đây hai năm, bà được Thủ tướng lúc đó là Junichiro Koizumi chọn là ứng viên ’’ám sát’’ để cạnh tranh với một quan chức chống cải cách và bà đã thắng.

Khi đảm nhiệm chức Bộ trưởng Môi trường từ năm 2003, bà Koike đã mở chiến dịch khuyến khích người lao động mặc mát vào những tháng hè để giảm sử dụng điều hòa cũng như góp phần chống lại sự ấm hóa toàn cầu.

Ông Abe đã bổ nhiệm bà Koike, người nghiên cứu tại ĐH Cairo trước khi làm biên dịch tiếng Ảrập và giáo viên, làm cố vấn an ninh quốc gia khi ông nhậm chức tháng 9 năm ngoái.

Việc ông Fumio Kyuma từ chức bộ trưởng quốc phòng hôm 3/7 là đòn mới nhất giáng vào ông Abe. Sự ủng hộ của công chúng giành cho ông đã giảm trước các cuộc bầu cử Thượng viện vào ngày 29/7. Việc bổ nhiệm bà Koike được coi là nỗ lực cải thiện hình ảnh nội các vốn đã bị sứt mẻ của ông Abe.

Minh Sơn (Theo Reuters)
VNN