>
Trang 1/2 1 2 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 12

Ðề tài: Sao người Nhật thích đeo khẩu trang?

  1. #1
    °• Mai Gaki •°
    yummy_lady's Avatar


    Thành Viên Thứ: 28555
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: TP Hà Nội
    Tổng số bài viết: 940
    Thanks
    1,212
    Thanked 4,802 Times in 591 Posts

    Sao người Nhật thích đeo khẩu trang?

    Nguồn: tofugu.com
    Dịch: yummy_lady


    Với những người lần đầu tới thăm Nhật Bản, họ nhìn thấy người bản xứ ra ngoài với cái khẩu trang trên mặt có lẽ sẽ cảm thấy chút bối rối. Họ bị bệnh sạch sẽ thái quá à? Hay họ bị dị ứng gì đó rất nặng? Họ mắc phải bệnh nan y nào đó không thể chữa được đến mức phải đeo khẩu trang để tránh lây lan cho người khác? Ôi trời ạ, hay là mình cũng mua một cái?

    Thôi được rồi, tôi phóng đại hơi bị quá đà. Nhưng với cái cách mà mọi chuyện diễn ra không đường bình thường tại Nhật Bản, hành động đeo khẩu trang y tế ở nơi công cộng cũng có thể lạ lùng và bất thường đối với người khác. Vậy sao họ lại làm thế?

    Họ bị ốm


    Hầu hết lý do người Nhật đeo khẩu trang y tế ra ngoài đường là vì họ bị ốm. Chắc chắn là cũng không phải vì đó là một thứ bệnh gây nguy hiểm đến tính mạng, hay cái gì đó khủng khiếp lắm – họ chỉ đeo khẩu trang để thận trọng với những người khác, và không làm cho vi trùng lây lan nhiều trong không khí. Thử nghĩ xem biết bao nhiêu người ho khù khụ rồi hắt hơi ra tay, sau đó lại dùng bàn tay đó chạm vào các thứ mà bạn dùng hằng ngày, như ta nắm cửa, hàng rào, nắm xe, rồi nhẫn, v..v thì sẽ thế nào? Người ta đụng vào rất nhiều thứ.

    Những chiếc khẩu trang y tế này giúp lưu lại vi trùng và ngăn chặn sự phát tán của chúng và ngăn cản việc gây ra bệnh truyền nhiễm. Như thế cũng không có nghĩa là nếu họ thấy bạn đeo khẩu trang thì họ sẽ tránh bạn như tránh tà. Mà ngược lại, nếu bạn không đeo thì họ mới tránh (trong trường hợp bạn ho khạc ầm ĩ). Trong hầu hết các tình huống, dù có đeo khẩu trang hay không thì bạn vẫn được đối xử như bình thường.

    Khi tôi còn ở Nhật, một trong những người bạn của tôi bị ốm trong chuyến đi nhưng vẫn cố cùng đồng hành với tôi tới trường đại học địa phương và vài nơi khác nữa. Những cô bạn Nhật khuyên cô ấy mua một chiếc khẩu trang và đeo nó khi ở nơi công cộng. Tuy nhiên cô ấy lại có vẻ không hứng khởi lắm với ý kiến đó và coi đó là bất tiện. Những người bạn Nhật kia dường như cảm thấy thất vọng vì cô ấy không đeo khẩu trang. Họ nghĩ như vậy là thiếu thận trọng, cảnh giác.

    Vì thế nếu bạn đang ở Nhật, và bị cảm hay cảm cúm gì đó, thì đừng ngạc nhiên nếu một trong số những người bạn Nhật của bạn khuyên bạn mua một chiếc khẩu trang mà dùng. Và chắc chắn là bạn đừng e ngại khi làm thế. Tôi cũng mong là ở Mỹ nhiều người sẽ làm vậy hơn, đặc biệt là trường học. (những nơi như thế bệnh lan tràn như lũ)

    Thỉnh thoảng cũng có vài người mang phong cách Nhật đeo khẩu trang như vậy khi họ bị ốm, nhưng vì đây không phải là hành động thường thấy tại Mỹ, nên họ thường (và không may) là trông hơi “dị”, mặc dù khẩu trang củahọ nhìn cũng thời trang đấy chứ.

    Những người xung quanh họ bị ốm


    Thêm một lý do nữa bạn sẽ thấy người Nhật đeo khẩu trang ngoài đường là vì họ lo sợ sẽ bị mắc bất cứ một căn bệnh nào đó xung quanh. Có thể đó là mùa dịch hay cái gì đó và họ thì chỉ đang cố gắng để không bị ốm nhất có thể trong 3 năm liên tiếp vì chỉ sát trùng tay không có khi chưa đủ.

    Nghĩ lại thì cũng đúng đấy. Ý tôi là, tôi rất hay bị mắc phải cái gì đó vào đầu hè (Sự thực là tôi đang phải chống trả cơn cảm cúm đây) và tôi thường xuyên bị ốm lại lần nữa vào đầu đông. Có thể nếu tôi đeo khẩu trang suốt khoảng thời gian đó, khả năng tôi bị ngã bệnh vì điều kiện thời tiết sẽ giảm đi và đồng thời còn phòng được bệnh nữa.

    Như tôi nói rồi đó, việc đeo khẩu trang này không phải là hành động thường thấy ở Mỹ, nên trông tôi khá là đần độn khi sáng sáng tới văn phòng với cái khẩu trang che miệng. Thôi thì đành phải nhờ NyQuil và Sudafed (thuốc chống cảm cúm) giải cứu lần nữa vậy.

    Họ bị dị ứng


    Trên hết, đeo khẩu trang vì bị dị ứng không phổ biến như đeo khẩu trang vì bị ốm, nhưng trong những mùa thay lá ở Nhật, thì hình ảnh người xứ này đeo khẩu trang ra ngoài là chuyện vô cùng bình thường. Tôi đã từng nói về vấn đề này trongtrang ra ngoài đường. một bài viết về mùa thay lá ở Nhật, nhưng bên cạnh khẩu trang, người Nhật còn có rất nhiều thứ nữa để chống dị ứng. Thế nên vào mấy mùa dị ứng này, ở Nhật sẽ trào lên một phong trào người người nhà nhà cùng đeo khẩu trang ra ngoài đường.

    Họ là dân anh chị tay đua Bosozoku


    Nếu bạn nhìn thấy thành viên đầu gấu đua xe ở Nhật, tôi chắc rằng khẩu trang y tế của họ sẽ không phải thứ khiến họ cảm thấy đó là nhược điểm. Nhưng cũng không bình thường nếu một thành viên Bosozoku đeo khẩu trang như vậy mà không vì lý do gì ngoài che đậy khuôn mặt của mình. Hầu hết họ không đeo vì tránh dị ứng hay ngăn chặn vi trùng (trừ khi họ là những bosozoku tốt bụng, ân cần chu đáo và quan tâm tới xã hội.)

    Họ xấu hổ khi phải trưng khuôn mặt của mình lên Youtube


    Thế này, cũng không hẳn là ở nơi công cộng nhé, nhưng bạn vẫn nhìn thấy nhiều cảnh như vậy (nếu bạn hay lên Youtube và lang thang vào những khu vực của người lạ như tôi hay làm). Cái này hầu hết là ám chỉ những cô gái mà tôi đã từng nhìn thấy, nhưng cũng có khá nhiều video của các cô gái người Nhật làm những thứ nhhư biên đạo múa hay chơi nhạc cụ trên YouTube/ Nico Nico Douga. Những cô gái này hình như đều rất nhút nhát, và sẽ đeo khẩu trang như thế này để che đi ngoại hình của mình.

    Vì tôi cũng không thể hỏi họ là vì sạo họ lại làm thế, nên tôi chỉ có thể đoán mò thôi. Có thể là họ nhút nhát. Có thể họ nghĩ họ không lôi cuốn. Hay họ nghĩ họ quá lôi cuốn và muốn được người khác đánh giá khả năng nhảy hay sử dụng nhạc cụ một cách thật lòng, chứ không phải là được khen bởi vì người xem thấy họ “kha khá”. Dưới đây là ví dụ.


    Và giờ thì các bạn biết gần rõ vì sao bạn sẽ nhìn thấy một vài người tại Nhật Bản đeo khẩu trang rồi đó. Đây không phải là điều gì kỳ cục hay kỳ lạ, mà đây chỉ là hành động họ làm để đem lại lợi ích cho người khác, và cũng là cố gắng bảo vệ bản thân khỏi những căn bệnh theo mùa hay dị ứng phấn hoa.

    Bạn nghĩ gì về hành động đeo khẩu trang như thế này? Bạn có định mua một cái để dùng ở chính nơi ở của mình nhưng lại sợ xã hội đánh giá?

  2. The Following 24 Users Say Thank You to yummy_lady For This Useful Post:

    2tops (12-10-2012), cavang_chan (06-12-2012), chiengja (24-07-2013), dinhlata93 (30-09-2012), dtt (29-09-2012), hoho_dobietai (20-09-2012), joele (20-09-2012), Kasumi (20-09-2012), Kazehi (01-10-2012), ken_chan (22-09-2012), kuroneko91 (01-10-2012), l.lawliet0511 (14-04-2013), Momo-chan (20-09-2012), mrkoj619 (20-09-2012), mslydonghae (02-11-2012), Ngọc_san (20-09-2012), ngongocmai (29-09-2012), phyckboy (20-04-2013), pikachuchu (23-10-2012), thangloi1990 (17-10-2012), Tsukino.Usagi (12-10-2012), vivienthiem27 (28-09-2012), zBluemoonz (12-10-2012), [M]aruko (01-10-2012)

  3. #2
    Chonin


    Thành Viên Thứ: 137773
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: TP Hồ Chí Minh
    Tổng số bài viết: 10
    Thanks
    8
    Thanked 2 Times in 1 Post
    Cần gì là phải ở Nhật, ở Việt Nam mình: Người người đeo khẩu trang ấy thôi. Nên nếu xem việc đeo khẩu trang là 1 đặc trưng, có lẽ Việt Nam mình nổi trội hơn Nhật Bản nhiều . Ra đường >=99% người dân là đeo khẩu trang rồi .
    Ở Nhật, người dân đeo khẩu trang, theo những lí do ở bài viết thì vì "bệnh tật" là chủ yếu. CÒn ở Việt Nam có lẽ vì nắng và bụi, chung quy cũng là sức khỏe cả.

  4. #3
    Chonin


    Thành Viên Thứ: 138536
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: TP Hà Nội
    Tổng số bài viết: 2
    Thanks
    0
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    đi xe buýt ở mình bh đa số đeo khẩu trang..cũng là để phòng tránh bệnh qua đường hô hấp cả

  5. #4
    Toda Erika
    dtt's Avatar


    Thành Viên Thứ: 46723
    Giới tính
    Không xác định
    Đến Từ: Châu Á
    Tổng số bài viết: 4,264
    Thanks
    3,080
    Thanked 4,412 Times in 1,158 Posts
    mình đeo khẩu trang thường xuyên, cứ bước ra khỏi nhà là khẩu trang, xe máy ô tô máy bay và đi bộ cũng đeo khẩu trang luôn lý do thì chẳng phải như người nhật, chẳng qua là ngoài đường bụi kinh><, ko muốn bị viêm xoang và còn chống nắng nữa, còn ô tô máy bay thì ko chịu được cái mùi của nó
    nhưng đeo khẩu trang nhớ giặt hay thay liên tục, ko thì lại còn mang bệnh vô người
    Chữ ký của dtt


    Toda Erika fanpage https://www.facebook.com/pages/Toda-Erika-Fanpage/142801299227950

  6. #5
    Chonin


    Thành Viên Thứ: 123583
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: TP Hồ Chí Minh
    Tổng số bài viết: 14
    Thanks
    8
    Thanked 3 Times in 3 Posts
    Đeo khẩu trang thì mình chịu, nóng quá thở không nổi, mà lúc thở ra chả hiểu thế nào kính lại bị mờ hơi nước
    thay đổi nội dung bởi: ncxcn, 01-10-2012 lúc 09:25 AM

  7. #6
    Chonin


    Thành Viên Thứ: 140062
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: TP Hồ Chí Minh
    Tổng số bài viết: 7
    Thanks
    19
    Thanked 1 Time in 1 Post
    mùi của khẩu trang làm mình thấy khó chịu, không thể nào mang nó hoài được!!!
    thật khâm phục những người có thể đeo khẩu trang cả ngày như thế!!!

  8. The Following User Says Thank You to yuya_hime97 For This Useful Post:

    phyckboy (20-04-2013)

  9. #7
    Chonin
    [M]aruko's Avatar


    Thành Viên Thứ: 4136
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 8
    Thanks
    41
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    đợt trước tìm đc mấy bài hướng dẫn nhảy của các bạn Nhật mà k hiểu tại sao họ phải che kín mặt như thế,có thể do ngại nhưng cũng chính vậy mà ng xem thêm phần tập trung vào hướng dẫn của họ hơn
    mềnh thì cứ ra khỏi nhà là có ngay cái khẩu trang trực chiến, còn nghe thông tin ở đâu là khẩu trang bt chỉ chắn đc 20% bụi @@

  10. #8
    ^^ cá đổi màu ^^
    ♥ JPN's Super Lover ♥
    Sayuri_chan's Avatar


    Thành Viên Thứ: 55322
    Giới tính
    Không xác định
    Đến Từ: Phú Thọ
    Tổng số bài viết: 2,127
    Thanks
    462
    Thanked 8,599 Times in 1,653 Posts
    Có 1bác Nhật nơi Say làm việc đeo khẩu trang suốt ngày!
    Có lẽ bác ấy đúng với lý do bị ốm và vì lo sợ sẽ bị mắc bất cứ một căn bệnh nào đó xung quanh.
    Chữ ký của Sayuri_chan
    Mây của trời cứ để gió cuốn đi


    Mainichi nihongo

  11. The Following User Says Thank You to Sayuri_chan For This Useful Post:

    Hei (09-10-2012)

  12. #9
    Banned
    xuantienlc's Avatar


    Thành Viên Thứ: 78140
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: An Giang
    Tổng số bài viết: 1
    Thanks
    2
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    môi trường ô nhiễm thì họ đeo, lâu dần thành thói quen thôi

  13. #10
    Chonin
    Tencoinsvn's Avatar


    Thành Viên Thứ: 129405
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: TP Hà Nội
    Tổng số bài viết: 13
    Thanks
    10
    Thanked 8 Times in 5 Posts
    Cái vấn đề này mình đã hỏi mấy ông Nhật rồi. Có một số người nhật họ bị hội chứng mẫn cảm quá mức, luôn nghĩ đi ra ngoài là cảm thấy ko được sạch sẽ, ngay cả trong giao tiếp. chính vì vậy thì dù ko ốm đau gì họ cũng đeo khẩu trang cả ngày. Tất nhiên là ngoại trừ một số người bị cúm thì bắt buộc phải đeo rồi.
    Mà khẩu trang bên nhật thường là khẩu trang giấy, dùng 1 lần. Giá dao động khoảng 1000yen/hộp/3 cái. Phải nói là mấy ông đeo khẩu trang quanh năm cũng nhiều tiền đấy

Trang 1/2 1 2 cuốicuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Trả lời: 3
    Bài mới gởi: 11-10-2012, 01:16 PM
  2. Trả lời: 34
    Bài mới gởi: 07-04-2010, 10:43 PM
  3. Bộ váy được trang trí bằng tiền vàng
    By Kasumi in forum Toàn cảnh Nhật Bản
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 03-11-2007, 07:08 PM

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •