Nhật
Ép công nhân nghỉ phép để kích thích tiêu dùng
Nguồn: http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/s...ng/2688185.epi
Chính phủ Nhật đang xem xét các biện pháp để buộc những người “nghiện việc” phải dành thêm thời gian để nghỉ phép và qua đó sử dụng tiền tiết kiệm của họ để góp phần khôi phục nhu cầu tiêu dùng đang xuống dốc. Đồng thời, Chính phủ Nhật đang xem xét lại các quy định kế toán để buộc các công ty giữ lại một lượng tiền mặt dự trữ tương ứng với số ngày nghỉ phép không được sử dụng của công nhân.
Chiến dịch của Chính phủ Nhật nhằm tạo ra sự cân đối tốt hơn giữa công việc và cuộc sống có thể khuyến khích công chúng chi ra 8.000 tỉ USD mà họ đang cất trong các tài khoản tiết kiệm. Theo tờ Nikkei, Chính phủ Nhật ước tính việc cải tổ các quy định về nghỉ phép có thể thu hút được số tiền 121 triệu USD từ dân chúng chi cho tiêu dùng và tạo ra 1,5 triệu việc làm.
Nhật hiện là một trong những nước mà lực lượng lao động ít được nghỉ phép nhất trên thế giới. Đa số người Nhật có xu hướng nghỉ phép chỉ ba lần trong năm, chủ yếu trong các dịp lễ. Một cuộc khảo sát toàn cầu được thực hiện trong tháng 3 và 4.2009, website du lịch Expedia (EXPE) cho thấy 92% công nhân Nhật không nghỉ hết số ngày mà họ được phép nghỉ. Trong khí đó, tỷ lệ này ở Mỹ là 34%, ở Đức là 24%, ở Pháp là 22% và ở Anh là 21%.
Minh Tâm (Business Week)








. Có làm phải có chơi chứ.


Bookmarks