>
kết quả từ 1 tới 4 trên 4

Ðề tài: Sự kiện nổi bật trong tuần

  1. #1

    Guest

    Sự kiện nổi bật trong tuần

    Triều Tiên xác nhận sẽ thử tên lửa đúng vào thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thực hiện chuyến thăm các nước châu Á, hai tàu ngầm hạt nhân Anh và Pháp đụng nhau giữa Đại Tây Dương là những sự kiện nổi bật tuần qua.


    Ngày 16/2, Triều Tiên tuyên bố chính thức sẽ thực hiện kế hoạch phóng thử tên lửa, đúng như các thông tin đồn đoán trước đó. Bình Nhưỡng khẳng định đây là một phần của chương trình vũ trụ chứ không phải gân hấn quân sự như phương tây cáo buộc. Tuy nhiên Mỹ tuyên bố sẽ coi một vụ thử tên lửa tầm xa của Triều Tiên là hành động "khiêu khích". Diễn biến mới cho thấy bầu không khí căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa giảm nhiệt. Anh: Reuters.


    Tuần qua đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà Hillary Clinton trong tư cách ngoại trưởng Mỹ đến 4 nước châu Á là Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Động thái này cụ thể hóa tuyên bố của bà trước đó rằng Mỹ muốn mở rộng và tăng cường quan hệ với châu Á dưới thời chính quyền mới của Tổng thống Barack Obama. Bà cũng từng nhấn mạnh quan hệ Mỹ với Trung Quốc sẽ là mối quan hệ song phương quan trọng nhất thế giới trong thế kỷ này. Ảnh: AP.


    Ngày 16/2, hai tàu ngầm hạt nhân là Le Triomphant của Pháp và HMS Vanguard của Anh đã đụng nhau giữa Đại Tây Dương và đều bị hỏng nặng với những vết xước và móp méo. Hai tàu va chạm khi đang di chuyển với tốc độ nhỏ nên không có thủy thủ nào bị thương và các lò phản ứng hạt nhân trên tàu vẫn an toàn. Đây là tai nạn hy hữu trong lịch sử hải quân thế giới liên quan đến hai con tàu có vai trò quan trọng trong hải quân Anh và Pháp. Ảnh: Royal Navy.


    Ngày 17/2, phiên tòa xử tội diệt chủng của chế độ Khmer Đỏ khai mạc tại Phnom Penh sau thời gian dài chờ đợi. Bị cáo đầu tiên bị xử là Kaing Guek Eav, còn gọi là Duch, trùm nhà tù khét tiếng Tuol Sleng bị buộc tội chỉ huy sát hại, tra tấn khoảng 16.000 tù nhân Campuchia. Ngoài Duch còn có 4 lãnh đạo Khmer Đỏ sắp đối mặt với công lý là Nuon Chea, Ieng Sary, Ieng Thirith và Khieu Samphan. Chúng đều bị cáo buộc chịu trách nhiệm trước cái chết của khoảng 2 triệu người Campuchia dưới chế độ Khmer Đỏ (1975-1979). Ảnh: AFP.


    Ngày 18/2, nước Mỹ sục sôi sau khi tờ báo lá cải New York Post đăng bức biếm họa hàm ý so sánh Tổng thống Obama với một con tinh tinh đã chết. Bức biếm họa tai tiếng vẽ hai cảnh sát hạ sát một con tinh tinh và nói: "Họ sẽ phải tìm người khác để thảo dự luật kích thích kinh tế mới". Làn sóng biểu tình dâng cao kêu gọi tẩy chay tờ báo vì cho rằng bức vẽ mang tính phân biệt chủng tộc. Sức ép của dư luận đã buộc ban biên tập tờ báo này phải xin lỗi. Ảnh: AP.


    Ngày 19/2, quốc hội Kyrgyzstan bỏ phiếu phê chuẩn đóng cửa căn cứ không quân Manas, điểm trung chuyển quan trọng đối với các chiến dịch của Mỹ ở Afghanistan. Quyết định này thực sự là một thách thức đối với Tổng thống Barack Obama khi ông vừa quyết định tăng thêm 17.000 quân tới Afghanistan, đồng thời diễn ra giữa lúc sự cạnh tranh ảnh hưởng ở Trung Á giữa Matxcơva và Washington đang lên cao. Kyrgyzstan khẳng định không có mối liên hệ nào giữa sự kiện này với việc Nga cho vay 2 tỷ USD. Ảnh: Defencamerica.


    Sáng sớm 22/2, một vụ nổ khí dưới hầm mỏ tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc làm 74 người thiệt mạng và 114 người bị thương. Đây là vụ tai nạn hầm mỏ đẫm máu nhất hơn một năm qua tại Trung Quốc, nước từng chứng kiến nhiều tai nạn đẫm máu trong ngành khai mỏ. Sở hữu mỏ vừa xảy ra tai nạn là nhà sản xuất than cốc lớn nhất Trung Quốc. Riêng trong năm ngoái có 3.200 người thiệt mạng trong các hầm mỏ tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Ảnh: AP.

    (Theo Vnexpress)

  2. The Following 8 Users Say Thank You to † For This Useful Post:

    atk0 (16-10-2009), atk1 (16-10-2009), atk10 (16-10-2009), Ghét (11-07-2009), gnart (11-07-2009), imysm (12-07-2009), k0rea (02-08-2009), Sea (12-07-2009)

  3. #2
    Retired Mod
    tinnygy's Avatar


    Thành Viên Thứ: 297
    Giới tính
    Không xác định
    Đến Từ: TP Hồ Chí Minh
    Tổng số bài viết: 1,689
    Thanks
    178
    Thanked 355 Times in 219 Posts
    ss có một đề nghị, tuần sau em cũng update típ các sự kiện nổi bật trong tuần vào topic này lun nhé ^^, cho nó tiện theo dõi ấy
    Chữ ký của tinnygy

  4. #3

    Guest
    vâng .

  5. The Following 8 Users Say Thank You to † For This Useful Post:

    atk0 (16-10-2009), atk1 (16-10-2009), atk10 (16-10-2009), Ghét (11-07-2009), gnart (11-07-2009), imysm (12-07-2009), k0rea (02-08-2009), Sea (12-07-2009)

  6. #4

    Guest
    Sự kiện nổi bật trong tuần

    Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp lãnh đạo nước ngoài đầu tiên và công bố kế hoạch rút quân khỏi Iraq, Triều Tiên chuẩn bị thử tên lửa, máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đâm xuống Hà Lan và hội nghị thượng đỉnh ASEAN là những sự kiện chính tuần qua.


    Ngày 23/2, Triều Tiên tuyên bố chuẩn bị phóng vệ tinh vào không gian bằng tên lửa tự tạo với lý do có quyền "phát triển không gian", trong khi Mỹ và đồng minh nghi ngờ đây là một vụ thử tên lửa tầm xa nhằm thu hút sự chú ý. Bình Nhưỡng trước đó còn tuyên bố hoàn toàn sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn diện với Hàn Quốc và cảnh báo xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ảnh: AFP.


    Hôm 24/2, Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên xông đất Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Barack Obama. Sự kiện diễn ra ngay sau chuyến công du Đông Á của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Những chuyến viếng thăm cấp cao liên tiếp diễn ra trong bối cảnh có mối lo ngại quan hệ đồng minh truyền thống Nhật - Mỹ đang có chiều hướng đi xuống. Do đó các sự kiện này có tầm quan trọng cả về tính biểu tượng lẫn thực chất. Ảnh: AP.


    Chiều 25/2, chiếc Boeing 737-800 của Thổ Nhĩ Kỳ đâm xuống cánh đồng gần sân bay Schiphol, Amsterdam (Hà Lan) và bị vỡ nát thành 3 khúc. May mắn máy bay không bốc cháy nên giảm thiểu tối đa thương vong. Trong số 134 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay, có 9 người thiệt mạng và hơn 80 người bị thương. Nguyên nhân của vụ tai nạn này được nhận định là do động cơ máy bay bị trục trặc khi chuẩn bị hạ cánh. Ảnh: AP.


    Ngày 25/2, Iran bắt đầu cho chạy thử nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Bushehr với sự trợ giúp của Nga. Trước đó việc thử nghiệm tại lò phản ứng công suất 1.000 megawatt trị giá gần 1 tỷ USD này bị trì hoãn suốt thời gian dài. Việc xây dựng lò phản ứng khiến Mỹ và các đồng minh lo ngại vì họ nghi ngờ cơ sở này có thể giúp Tehran phát triển vũ khí nguyên tử, điều mà Iran nhiều lần bác bỏ. Ảnh: ISNA.


    Ngày 28/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama công bố chi tiết kế hoạch rút phần lớn binh sĩ nước này tại Iraq về nước vào cuối tháng 8/2010. Nhưng vẫn còn khoảng 35 đến 50.000 quân tiếp tục ở lại để bảo vệ các lợi ích của Mỹ và hỗ trợ lực lượng Iraq cho tới hết năm 2011 với lý do "Iraq chưa an toàn". Một số chính trị gia chỉ trích kế hoạch rút quân của Obama quá lâu so với cam kết trong chiến dịch tranh cử tổng thống là 16 tháng kể từ khi lên nắm quyền. Ảnh: AFP.


    Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra trong tuần qua tại Hua Hin, Thái Lan với chủ đề "Hiến chương ASEAN vì nhân dân ASEAN". Hội nghị đã ra tuyên bố về lộ trình xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015 trên ba nền tảng: hợp tác an ninh chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội. Lãnh đạo các nước cũng nhấn mạnh cần tiếp tục tự do hóa thương mại trên thế giới, kêu gọi thành lập một quỹ dự trữ ngoại hối khu vực và cam kết tăng cường các nỗ lực thực thi hiệp ước chống khủng bố trong khu vực. Ảnh: Reuters.

    (Theo Vnexpress)

  7. The Following 8 Users Say Thank You to † For This Useful Post:

    atk0 (16-10-2009), atk1 (16-10-2009), atk10 (16-10-2009), Ghét (11-07-2009), gnart (11-07-2009), imysm (12-07-2009), k0rea (02-08-2009), Sea (12-07-2009)

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Trả lời: 6
    Bài mới gởi: 14-10-2012, 12:47 AM
  2. Trả lời: 6
    Bài mới gởi: 05-02-2012, 12:02 AM
  3. Final Fantasy VII: Dirge of Cerberus FMVs
    By Ben Omega in forum Games
    Trả lời: 21
    Bài mới gởi: 08-05-2009, 04:11 PM
  4. [Truyện ngắn] Hồn bướm - Chouchou
    By Kasumi in forum Văn Học
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 30-01-2009, 10:38 AM

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •