>
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Nữ họa sĩ Nhật quảng bá Việt Nam qua tranh

  1. #1
    JPN super mem ♥
    Eizan's Avatar


    Thành Viên Thứ: 32526
    Giới tính
    Không xác định
    Đến Từ: Châu Á
    Tổng số bài viết: 1,491
    Thanks
    79
    Thanked 1,435 Times in 629 Posts

    Nữ họa sĩ Nhật quảng bá Việt Nam qua tranh

    “Thích sự nồng ấm, lòng nhiệt thành của người dân Việt, tôi đã quyết định gắn bó và ở lại vùng đất này” - Nữ họa sĩ Nhật Bản, Takeo Akiko vừa có triển lãm tranh đầu tiên “Việt Nam miền đất tôi yêu” ở Hà Nội từ 13 đến 16/9.

    Triển lãm giới thiệu một cái nhìn của người Nhật yêu Việt Nam đến với bạn bè Nhật và thế giới.




    Takeo Akiko cạnh các bức tranh trong “Việt Nam miền đất tôi yêu” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

    Thật ra phải gọi Akiko là bà nội trợ Nhật giữa Sài Gòn đúng hơn với cái tên họa sĩ.

    Trước đó, chị chỉ đặt một triển lãm gồm 31 bức năm 2006 tại quê hương. Kết thúc triển lãm các bức tranh về vùng quê chồng - Việt Nam - đã bán hết veo.

    Chị chỉ vẽ một loại tranh bằng thuốc nước, từ cảnh sắc, con vật đến những em bé nhỏ đều của đất Việt.

    Cách đây hơn một thập kỉ, Takeo Akiko quyết định đi du lịch các nước Đông Nam Á. Chị nghĩ: “Tới Mỹ, châu Âu, Trung Phi rồi, các nước như Việt Nam, Lào, Campuchia, gần Nhật nhất, sao mình chưa đi?”. Vậy là một mình, xách ba lô, chị đến Việt Nam khi đó chừng 26 tuổi.

    Quen với cuộc sống của một khách viễn du, Akiko tự bươn chải, bỏ tiền túi ra để sống, để quen dần với môi trường mới, khi hết tiền thì... nai lưng ra làm việc.

    Đến Israel chị làm tình nguyện viên, ở Hy Lạp chị làm y tá, rồi phục vụ buồng bàn, nói chung mọi công việc chị làm tất. Sau hành trình qua Lào, Campuchia, Thái Lan, khi đặt chân tới Hà Nội, Takeo Akiko chợt tìm thấy một điều mà lâu lắm chị mới gặp lại. Đó chính là nồng ấm, lòng nhiệt thành của con người Việt.

    “Tôi yêu Hà Nội và thấy mình phải gắn bó với nó. Ở đây tôi như tìm lại được nước Nhật của thời chưa bị những hiện đại, cái phát triển... lấn át đi bản sắc và cũng bởi một chàng trai Nam Định đã... níu giữ chân tôi!” - Akiko cười rất hồn nhiên, nói tiếng Việt chuẩn xác lúc gợi lại kí ức.

    Học tiếng Việt 6 tháng, ở Hà Nội 2 năm rồi cưới chính “gia sư tiếng Việt” của mình. Một năm sau, cả hai đều vào TPHCM lập nghiệp và kịp sinh 3 cậu con trai có cái tên Minh Tuấn, Minh Tú và Tuấn Anh.

    “Trong thâm tâm, tôi chưa bao giờ nghĩ có cơ hội được gửi tới người dân Hà Nội những cảm xúc của riêng mình. Công việc nội trợ gia đình, thời gian dành cho lũ trẻ, và nhận làm thêm cho các Cty đã chiếm hết quỹ thời gian của tôi” - Takeo Akiko tâm sự trong buổi khai mạc triển lãm tại Hà Nội.

    Nói thế thôi, nhưng một năm chị thường dành từ 1 - 2 lần, mỗi chuyến đi chỉ trong 3 ngày cuối tuần đến các vùng đất trên đất nước Việt Nam để tìm cảm hứng sáng tác. Khi còn độc thân chị đã lên Mai Châu, Sapa, sau này còn chị tới Ninh Bình, Lào Cai, cao nguyên Lâm Đồng).

    Tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa, nhưng Akiko không phải là họa sĩ chuyên nghiệp. Nghiệp vẽ gắn với chị từ khi họa sĩ tài ba của Nhật là ông Nagasawa hướng dẫn cuối 2003. Cậu con trai út chào đời được 1 tháng, tập vẽ lẫn chăm con, rồi Akiko cộng tác vẽ cho tạp chí Sketch ở Sài Gòn.

    Vốn đam mê vẽ, kiên trì và mỗi lần cầm cọ, Akiko như trút vào đó tất cả lòng yêu Việt Nam của mình! Không chỉ vẽ, tả lại chân thực, mỗi bức tranh là những kỉ niệm, cảm xúc của riêng chị.

    “Tôi vẽ xong, viết chú thích cho bức tranh bằng tiếng Nhật, dịch thô ra tiếng Việt, còn Minh Tuấn giúp tôi dịch thật thuần Việt” - Chị tự hào kể lại việc chuẩn bị cho triển lãm lần này cùng với cậu con trai cả.

    Trước đó, “Việt Nam miền đất tôi yêu” cũng được tổ chức ở TPHCM đầu tháng 9/2008, nhưng chỉ gồm 29 bức.

    Năm nào, Tết đến, Akiko cùng chồng và các con lại về quê thăm bố mẹ chồng khi cái rét miền Bắc đã thấu, rồi các bức màu nước về “cây đa, bến nước, sân đình” hiển hiện thật rõ trong tranh của chị. Trong tay Akiko mới có một giải thưởng năm 2005 mang tên họa sĩ Nagasawa và một lưng vốn với triển lãm cá nhân tại Nhật năm 2006 ở Yokohama, thành phố cảng quê hương chị.

    Hàng ngày khi chồng và các con rời nhà đi làm và đến lớp, chị bắt tay vào vẽ từ những kí họa các chuyến đi thực tế của mình. Chúng được Kikuyo Shiba, quản lí tờ tạp chí VinaBOO tập hợp và giới thiệu dần dần, tháng một kì. Đây là một tờ tạp chí phát không tại các khách sạn, nhà hàng, khu căn hộ và trên máy bay, nhưng con số ấn hành lên tới 1 vạn bản.

    Số đầu tiên ra đời vào tháng 5/2007, các bức màu nước của Akiko cứ lần lượt được giới thiệu trên đó. Shiba và Akiko đã làm bạn với nhau 9 năm trời. Chính Shiba đã giúp tập hợp các bức tranh đã in trên tạp chí VinaBOO để bạn mình triển lãm. Shiba nói: “Độc giả còn yêu quý tranh của Akiko và chị ấy còn muốn tiếp tục cộng tác thì tháng nào cũng tôi cũng sẽ giới thiệu các bức tranh mới của chị”.

    Nhiếp ảnh gia Vũ Ngọc Phan, đồng thời là một nhà giáo đã phải thốt lên khi xem tranh của Akiko: “Cũng những danh thắng ở Ninh Bình, những làng quê quen thuộc ở đồng bằng sông Hồng và địa danh vùng cao Bắc Hà, phố cổ Hà Nội, Bình Quới, Sài Gòn... nhưng qua cây bút vẽ của nữ họa sĩ Nhật Bản đầy xúc cảm nhẹ nhàng và bình dị, màu sắc thanh nhã mang đậm phong cách Nhật, người xem thấy vừa như lạ, vừa như quen, thấy mình như được đến một nơi mang dấu ấn rất nên thơ”.

    Vậy là không chỉ thể hiện tình yêu nước Việt qua tranh, chị còn gián tiếp quảng bá Việt Nam đến với bạn bè Nhật, thế giới và với cả chính người dân Việt Nam. Mấy năm trở lại đây, chị còn vẽ tranh để làm lịch cho Cty Du lịch Wendy. Tranh của Akiko giản dị và chân thực.

    “Hồi đầu có những người cứ bảo sao lại có một cô nước ngoài ngồi chăm chú chỉ để phác lại những gốc cây xù xì, những tảng đá vô tri và đều cười tôi - Chị tâm sự - Nhưng chính những điều đó khiến tôi vẽ là để giữ lại những thô mộc, đầy ắp tình và con người Việt cho chính tôi và cho bạn bè”. Sắp tới chị có ý định tập hợp tất cả các bức vẽ của mình thành một cuốn sách hướng dẫn “Cẩm nang Du lịch Việt Nam bằng tranh Takeo Akiko”.

    Theo Tiền Phong
    Chữ ký của Eizan
    Vui là vui vui là ~

  2. The Following User Says Thank You to Eizan For This Useful Post:

    bad_no001 (05-03-2012)

  3. #2
    Retired Mod
    tinnygy's Avatar


    Thành Viên Thứ: 297
    Giới tính
    Không xác định
    Đến Từ: TP Hồ Chí Minh
    Tổng số bài viết: 1,689
    Thanks
    178
    Thanked 355 Times in 219 Posts
    Lạ, tại sao câu chiện này cũng bình thường mà mình đọc xong thấy xúc động lạ thường vậy???
    Chữ ký của tinnygy

  4. The Following User Says Thank You to tinnygy For This Useful Post:

    bad_no001 (05-03-2012)

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •