Nhiều công ty Nga đang đẩy nhanh quá trình “thu mua” các công ty Nhật Bản. Chuyên gia Viện Nghiên cứu Daiwa (Nhật Bản) cho rằng, hiện là thời điểm thuận lợi cho các công ty Nga để mua lại các công ty Nhật Bản. Lý do là giá cổ phiếu các công ty Nhật Bản đang giảm, trong khi lãi suất hạ giúp các công ty Nga dễ huy động tài chính.
Từ tìm kiếm công nghệ...
Chủ tịch Deripaska của Tập đoàn sản xuất nhôm Russar lớn nhất Nga đã nhiều lần đến Nhật Bản để thị sát tình hình. Russar đang điều hành cơ sở sản xuất nhôm tại khu vực Viễn Đông Nga và đã thành lập một công ty con tại Nhật Bản từ năm 2004. Xuất khẩu của Russar vào Nhật Bản cũng rất thuận lợi.
Từ trụ sở này ở Moscow, Gazprom đang hướng sang thị trường Nhật Bản
Gần đây, Chủ tịch Deripaska nhiều lần đến Nhật Bản và đã mua nhà riêng tại Tokyo. Sự hiện diện của Deripaska chính là nhằm xây dựng quan hệ với giới tài phiệt công nghiệp Nhật Bản. Tổng thống Nga Valadimir Putin từng tuyên bố cần phát triển ngành chế tạo đang lạc hậu, sớm thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào dầu mỏ.
Luyện nhôm sử dụng một lượng điện năng rất lớn. Hiện Russar đang sử dụng nguồn thủy điện, tuy nhiên công ty cũng có kế hoạch dùng điện từ các nhà máy điện hạt nhân. Dù không thiếu tiền nhưng điều Russar thiếu chính là công nghệ và kỹ thuật. Một quan chức của Tập đoàn thương mại tổng hợp Mitsubishi cho biết, chắc chắn Russar sẽ tìm cách “thu mua” các công ty Nhật Bản để tìm kiếm công nghệ và kỹ thuật.
...đến thâm nhập thị trường
Tập đoàn khí đốt nhà nước Gazprom của Nga cũng đang thảo luận kế hoạch “đổ bộ” Nhật Bản. Tháng 11-2007, lần đầu tiên Gazprom phát hành 50 tỷ yên trái phiếu tại Nhật Bản.
Cuối năm 2007, Gazprom thuê hẳn một công ty quảng cáo Mỹ để quảng bá hình ảnh công ty trên toàn thế giới. Một trong những kế hoạch công ty này đang tính toán là tiến vào thị trường Nhật Bản.
Một giáo sư về thương mại tại Đại học tổng hợp Osaka (Nhật Bản) cho biết, Gazprom dự định “thu mua” Công ty Điện lực Tokyo vào năm 2009. Đây là thời điểm Gazprom xuất khẩu lô khí hoá lỏng (LNG) đầu tiên từ dự án Sakhalin2 vào Nhật Bản. Tại châu Âu, Gazprom đã thực hiện chiến lược tổng thể, hợp tác với các công ty địa phương để xây dựng một hệ thống chân rết phủ kín thị trường này.
Nhiều khả năng Gazprom cũng sẽ áp dụng chiến lược này tại thị trường Nhật Bản. Đầu tiên, Gazprom sẽ thành lập Ngân hàng Gazprom Bank tại Nhật Bản nhằm tiến vào lĩnh vực huy động tài chính.
Lukoil, một tập đoàn năng lượng lớn khác của Nga đang làm ăn tại 19 nước châu Âu, Mỹ, cũng tuyên bố đang có kế hoạch hợp tác với các công ty dầu mỏ và điện lực của Nhật Bản. Về mặt tài chính, công ty này đã thành lập và điều hành công ty đầu tư tại Nhật Bản từ năm 2004.
VIỆT LÊ (theo Kinh tế tham khảo Trung Quốc)
SGGP










Bookmarks