Bộ Giáo dục Nhật Bản sẽ ban hành một cảnh báo tới Đại học Internet đầu tiên ở Nhật cẩn trọng hơn trong xác nhận nhân dạng sinh viên để ngăn chặn gian lận.


Bộ Giáo dục đã phải cảnh báo Đại học ảo về tình trạng gian lận có thể xảy ra. Ảnh minh họa

Hôm thứ Hai (21/1) vừa qua, ông Sakuji Yoshimura, Hiệu trưởng Đại học ảo Cyber University, một giáo sư thỉnh giảng của Đại học Waseda chuyên ngành Ai cập học nói với các phóng viên rằng sẽ bằng mọi nỗ lực để xác nhận tất cả sinh viên vào cuối tháng Một năm nay. Cyber University được thành lập vào tháng 4/2007 và do Viện Giáo dục Ảo Nhật Bản (Japan Cyber Educational Institute Ltd.) điều hành. Đây là một chi nhánh của công ty Internet hàng đầu Nhật Bản Softbank Corp.

Các sinh viên của Đại học này có thể nghe giảng và tham gia các kỳ kiểm tra qua Internet mà không cần phải thực sự đến trường. Nhưng điều đó có nghĩa những kẻ gian lận có thể làm tất cả mọi bài tập cho sinh viên để đạt được tín chỉ cần thiết cho việc nhận bằng tốt nghiệp.

Khi Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao và Công nghệ chấp thuận thiết lập Đại học ảo Cyber University vào tháng 11/2006, Bộ đã yêu cầu nhà trường xác nhận nhân dạng của sinh viên thông qua một quá trình trong đó có phỏng vấn trực tiếp.

Tuy nhiên, giáo sư Yoshimura đã thừa nhận rằng có 180 trong tổng số 620 sinh viên hiện đã đăng ký học không có nhận dạng được xác nhận thông qua một số biểu mẫu dành cho việc liên lạc trực tiếp. Sự thiếu hụt này đã dẫn đến quyết định của Bộ Giáo dục ban hành một cảnh báo hiếm thấy bởi vì trường đại học này đã để mở cho khả năng những kẻ gian lận giả vờ là sinh viên.

Một cảnh báo của Bộ mạnh hơn hướng dẫn thông thường được ban hành để cải thiện mọi hoạt động (trong ngành). Nếu một trường đại học thất bại trong việc tuân theo cảnh báo, Bộ có thể ban hành thậm chí một cảnh báo còn mạnh hơn, khuyến nghị thay đổi hoạt động.

Đại học Cyber University đang yêu cầu sinh viên tham dự một cuộc họp để giải thích về vấn đề này ở nhiều địa phương khác nhau và cũng sử dụng các camera Internet để xác nhận nhân dạng của sinh viên. Trường dự định hoàn tất quá trình xác minh vào cuối tháng Một này nhưng những ai chưa được xác nhận sau đó sẽ được nhà trường đích thân viếng thăm.

Ông Yoshimura giải thích rằng nhà trường sẽ không chứng nhận tín chỉ cho những sinh viên không được xác nhận nhân dạng. Những sinh viên như vậy cuối cùng sẽ được khuyên nên rời khỏi trường. Ông nói, trường sẽ có những nỗ lực mạnh hơn nữa để xác định nhân dạng sinh viên trước khi nhập trường cũng như sử dụng điện thoại di động để xác nhận rằng sinh viên đang thực sự dự một "buổi giảng bài".

Là một phần trong các giải pháp giảm bớt các quy định, Bộ Giáo dục đã nới lỏng các thủ tục xem xét trước khi một trường đại học mới thành lập. Đổi lại, Bộ đã tăng cường giám sát quá trình giảng dạy thực sự trong vài năm sau khi khai trương trường để đảm bảo rằng nhà trường đang cung cấp điều họ đã hứa hẹn trong đơn xin thành lập. Nếu Bộ phát hiện ra các vấn đề, trường đại học đó sẽ được khuyên cải thiện tình hình. Nếu việc cải thiện không đạt yêu cầu của Bộ, Bộ sẽ ban hành một cảnh báo.

Các trụ sở của Đại học Cyber University đặt ở Fukuoka. Trường có hai khoa chính: Khoa CNTT và Kinh doanh; Khoa Di sản thế giới. Đại học có 1.900 sinh viên bao gồm những sinh viên chỉ tham dự những khóa học nhất định hơn là học vì một tấm bằng. Khoảng 70% sinh viên là ở độ tuổi từ 20-30 và khoảng 60% sinh viên đang đi làm.

Nhiều sinh viên thuộc khoa Di sản thế giới hiện đang là người đã về hưu và người nội trợ.

Anh Đào
Theo Asahi Shimbun
ICTnews