Nhật Bản-nước tiêu thụ cá ngừ lớn nhất thế giới, dự định sẽ hạn chế khai thác cá ngừ vây xanh trong vùng biển của mình để bảo vệ loài cá này khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Cuối tháng 6 tới, Cơ quan Thủy sản Nhật Bản sẽ thành lập một ban chuyên trách để xây dựng kế hoạch bảo vệ cá ngừ con. Kế hoạch này sẽ hoàn thành vào cuối năm.

Nhật Bản chưa từng hạn chế khai thác cá ngừ trong vùng biển của mình, mặc dù một tổ chức quốc tế đã ký thỏa thuận giảm 20% sản lượng đánh bắt cá ngừ ở Địa Trung Hải và Đông Đại Tây Dương vào năm 2010.

Các nhà nghiên cứu môi trường cảnh báo cá ngừ có nguy cơ tuyệt chủng nếu tiếp tục khai thác với cường độ như hiện nay để phục vụ nhu cầu sushi của Nhật Bản.

Tuy nhiên, khai thác cá ngừ là một ngành có lợi nhuận cao nhất là đối với các nước đang phát triển chuyên xuất khẩu sang thị trường Nhật, thị trường tiêu thụ 1/4 sản lượng cá ngừ thế giới.

Các chuyên gia của Tổ chức môi trường Hòa bình Xanh cảnh báo chỉ nên khai thác dưới 1.500 tấn mới có thể bảo đảm việc hồi phục trữ lượng cá ngừ.

Tuy nhiên, Ủy ban Bảo tồn Cá ngừ Đại Tây Dương đã phê duyệt hạn ngạch khai thác 29.500 tấn cho năm 2007.

E-TradeNews (Tổng hợp)
baomoi