Trong số rất nhiều nước châu Á, láng giềng lân cận, không phải ngẫu nhiên mà Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên lại chọn Việt Nam làm nước trung gian đàm phán. Các nhà phân tích đã đưa ra hàng loạt lý do vô cùng xác đáng cho sự lựa chọn này.
Việc Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên đều nhất trí chọn Việt Nam làm nước trung gian đàm phán cho thấy Chính sách và Thể chế của Việt Nam có nhiều nét tương đồng và trung hòa với cả 2 bên.
Ông Sachio Kageyama, Giám đốc tập đoàn Canon tại Việt Nam, một trong những nhà đầu tư lớn nhất đến từ Nhật Bản nhận định: “Thứ nhất, tình chình chính trị tại Việt Nam rất ổn định trong khi đó chính sách kinh tế mở cửa tạo nên những nước tăng trưởng bền vững. Có rất nhiều lợi thế ở Việt Nam”.
Một mặt, Nhật Bản vừa là bạn hàng, vừa là nhà đầu tư lớn nhất Việt Nam. Mối quan hệ ngoại giao cũng như hợp tác kinh tế Việt – Nhật thời gian qua đã có nhiều bước tiến đáng kể.
Mặt khác, CHDCND Triều Tiên có thể chế chính trị tương đồng với Việt Nam và hai nước thường xuyên có sự liên lạc qua lại và gìn giữ mối quan hệ hữu hảo từ lâu nay. Đây chính là những lý do để cả Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên đều nhất trí chọn Việt Nam làm trung gian đàm phán.
Vào lúc 10h sáng nay 8/3, bàn đàm phán song phương Nhật-Triều sẽ lại tiếp tục diễn ra ở Sứ quán CHDCND Triều Tiên tại Hà Nội sau 1 phiên gián đoạn chiều qua 7/3.
Hôm qua 7/3, đại diện phái đoàn CHDCND Triều Tiên đã đột ngột tuyên bố hủy bỏ phiên đàm phán buổi chiều với Nhật Bản do có quá nhiều mâu thuẫn nảy sinh trong cuộc thảo luận tại Sứ quán Nhật Bản vào buổi sáng. Tuy nhiên, phía Nhật cho biết, đàm phán đã tiếp tục được nối lại sáng nay 8/3.
Bàn đàm phán Nhật-Triều diễn ra tại Hà Nội lần này chủ yếu nhằm giải quyết những mâu thuẫn lịch sử giữa 2 nước trong suốt thời gian qua, hướng tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao, nối lại viện trợ và hợp tác.
Thu Hiền (Theo BBC)
baomoi









Bookmarks