Hôm qua (22.04), trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Washington Post và tạp chí Newsweek, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định ông hi vọng Nhật Bản sẽ đóng vai trò ngày một vững vàng đối với an ninh trên toàn thế giới. Ông còn nói thêm Nhật Bản sẽ nỗ lực ban hành một hiến pháp mới để ủng hộ tham vọng này.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe
Ông Abe nói: "Tôi nghĩ, bất cứ ai tham gia vào chính trị đều phải có trách nhiệm nghĩ về những gì mà Nhật có thể làm được để đóng góp vào nền hòa bình và vì sự ổn định không chỉ của Nhật, của khu vực mà của toàn bộ thế giới".
Nhật đã triển khai 600 quân ở Iraq (đến nay quân số này đã rút về nước) để tham gia vào công cuộc tái thiết ở khu vực Muthanna - phía Nam Iraq. Đây là lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh thế giới II, Nhật cho triển khai quân đội ở một nước đang diễn ra xung đột.
Là người đóng góp cho LHQ lớn thứ hai chỉ sau Mỹ, Nhật Bản cũng tham gia vào 8 chiến dịch gìn giữ hòa bình quốc tế của LHQ từ Campuchia đến cao nguyên Goland, với quân số 5.700 người.
Thêm nữa, Tokyo cũng gửi quân tới Thái Lan và Indonesia để giúp hai nước này khắc phục hậu quả do thảm họa sóng thần gây ra năm 2004.
Trong khi đó, năm nay, Nhật đã chính thức nâng Cục Phòng vệ thành Bộ Quốc phòng. Đây là động thái cho thấy Chính quyền Abe muốn tự giải thoát mình khỏi những kìm chế, bó buộc từ hiến pháp sau chiến tranh thế giới Hai do Mỹ là tác giả.
Khi được hỏi về kế hoạch của mình, Thủ tướng Abe nói có rất nhiều các điều khoản từ bản hiến pháp "không còn hợp thời nữa. Môi trường an ninh xung quanh Nhật và toàn bộ thế giới đã trải qua những thay đổi quan trọng. Vũ khí hủy diệt hàng loạt đã sinh sôi nảy nở, cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố và các cuộc xung đột trong khu vực diễn ra ở khắp mọi nơi".
Ông nói thêm Mỹ và các thành viên khác trong cộng đồng quốc tế cũng hi vọng Nhật Bản sẽ đóng góp nhiều hơn nữa nhằm giải quyết "những thách thức quốc tế khác nhau".
Bất chấp những mối quan ngại đến từ một số nước chủ chốt ở châu Á, chính quyền Bush vẫn tiếp tục cổ vũ Nhật đóng vai trò quân sự tích cực hơn vượt ra bên ngoài biên giới nước này.
Theo kế hoạch, Tổng thống Bush và Thủ tướng Abe cũng sẽ thi hành thỏa thuận gần đây với Bình Nhưỡng yêu cầu nước này từ bỏ các kho vũ khí hạt nhân để đổi lấy viện trợ năng lượng quốc tế.
Nhật Bản cũng gây áp lực yêu cầu Bình Nhưỡng thả 17 công dân Nhật bị Bắc Triều Tiên bắt cóc những năm 1970. Hiện những người này đang được dùng để dạy tiếng Nhật và văn hóa Nhật cho các thành viên của cơ quan tình báo CHDCND Triều Tiên.
Abe nói ông đã thảo luận qua điện thoại với ông Bush và cả hai đã có chiến lược hợp tác toàn diện về vấn đề này.
"Nếu vấn đề chưa được giải quyết, sẽ không có chuyện bình thường hóa quan hệ ngoại giao song phương giữa Nhật và CHDCND Triều Tiên. Vì vậy, mục tiêu của các cuộc hội đàm 6 bên cũng không đạt được" - Thủ tướng Nhật cảnh báo - "Nếu như vấn đề bắt cóc công dân Nhật chưa được giải quyết, Nhật sẽ không viện trợ năng lượng cho BÌnh Nhưỡng".
Tuần tới, ông Abe tới Mỹ tiến hành hội đàm với Tổng thống Bush tại Trại David. Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận trên diện rộng một loạt các vấn đề song phương và quốc tế, bao gồm các kế hoạch viết lại hiến pháp từ sau chiến tranh thế giới thứ Hai của Nhật để loại bỏ tất cả các điều khoản hạn chế đối với quốc phòng Nhật.
Nguyễn Dung
Theo AFP
Bookmarks