>
Trang 1/2 1 2 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 12

Ðề tài: [Giới thiệu] Mì Nhật Bản có những món ngon nào?

  1. #1
    ~ 秋 の 空 ~
    daisukijin's Avatar


    Thành Viên Thứ: 86587
    Giới tính
    Không xác định
    Đến Từ: Đắk Lắk
    Tổng số bài viết: 589
    Thanks
    933
    Thanked 717 Times in 272 Posts

    [Giới thiệu] Mì Nhật Bản có những món ngon nào?

    Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng khắp nơi bởi sự đa dạng và phong phú. Các món ăn không chỉ có mùi vị thơm ngon mà còn tinh tế, đẹp mắt trong cách trình bày. Nếu Việt Nam có phở thì người Nhật có món mì, mì chiếm một vị trí không nhỏ làm nên hồn tinh túy của làng ẩm thực Nhật Bản.

    Mì soba

    Mì soba làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mì, thêm nước tạo thành bột sệt, rồi nhào và lăn cho mỏng ra, và cắt thành những sợi nhỏ. Mì soba xuất hiện lần đầu tiên vào giữa thập niên 1500 xung quanh thành Edo nay là thủ đô Tokyo với loại mì nguyên thủy đầu tiên được dân lên Tướng quân là Sarashina ki-ippon. Dần dần mì soba phát triển đa dạng, từ mì lạnh đến mì nóng với nhiều phụ liệu phong phú từ đậu hũ, thịt động vật cho đến hải sản. Hai loại mì để lựa chọn là mì mori-soba (mì rửa qua nước lạnh sau khi luộc, rồi đặt trên một cái dùng nan tre, và món mì kake-soba (mì bỏ trong tô lớn có đổ nước dùng nóng lên trên). Một loại mì cải tiến gần đây là tane-mono (mì với một miếng tempura, đậu hũ mỏng chiên vàng, các loại rau dại, thịt vịt…


    Mì udon


    Udon là tên một loại mì đặc biệt của Nhật, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng. Tại Nhật Bản, mì Udon có mặt khắp nơi, từ những con đường nhỏ, cửa hàng thực phẩm đến các nhà hàng, khách sạn. Mì Udon được làm từ bột mì, dày, đầu có hình vuông hoặc hình tròn. Người ta làm mì bằng cách nhào trộn bột, muối và nước. Cũng như các loại mì khác, mì Udon sẽ “nở” ra khi nấu, do đó sợi mì sẽ to, nặng và dày hơn. Loại mì khô sẽ được cuộn lại và gói trong túi kèm với gia vị để chế biến thành món ăn. Mì Udon cũng có loại dài giống như mì ống của Ý.


    Theo truyền thống, mì Udon được dùng chung với nước luộc thịt, ăn kèm với trứng chiên, các loại rau, cá, bánh bao, thịt lợn muối, tôm chiên. Mỗi món mì Udon đều có một tên riêng để phân biệt, ví dụ như kake Udon, được làm từ nước luộc thịt đơn giản, ăn kèm với nước sốt cùng mirin và dashi – hai loại gia vị phổ biến của người Nhật; kitsune udon – được làm với đậu phụ chiên, hoặc yakiudon – mì Udon trộn chung với sốt đen. Tại một số nhà hàng, trên thực đơn luôn có hình ảnh các món mì Udon để thực khách dễ chọn lựa. Trong những ngày mùa đông, nước dùng thường nóng hơn, với nhiều chất protein và thành phần dinh dưỡng, có tác dụng cung cấp nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể và giúp giữ ấm người.

    Mì xào Yakisoba



    Mì xào Yakisoba là món mì xào kiểu Nhật, được xào với rau, thịt và gừng kèm với nước sốt Yakisoba tạo nên mùi vị đặc trưng của món mì xào Yakisoba. Một cách thưởng thức mì xào Yakisoba rất độc đáo của người Nhật đó là kẹp giữa 2 lớp bánh mì, tạo nên một món ham-bơ-gơ vô cùng sáng tạo lại ngon nữa chứ!

    Mì ramen

    Ramen là một trong những món ăn phổ biết ở Nhật ngày nay có nguồn gốc từ Trung Hoa. Món ramen này có một điểm chung là cọng mì rất nhỏ, có thể ở dạng mì tươi, hay mì khô đóng gói còn cách chế biến thì rất đa dạng tùy theo từng vùng miền khác nhau. Thậm chí ở Odaiba, Tokyo có cả một tầng của một trung tâm mua sắm lớn dành cho mì với tên gọi “Công viên mì Odaiba” (Odaiba ramen park) phục vụ các món ramen.


    Về cơ bản, nước soup mì được nấu bằng muối – nước trong (shio ramen), hầm xương heo – nước đục váng mỡ (tonkotsu ramen), nước tương Nhật – nước trong màu nâu đen (shouyu ramen) và bằng miso – nước đục (miso ramen). (Miso là một loại tương làm từ đậu ưa được dùng để nấu soup ăn với cơm hàng ngày và nhiều món khác). Ngoài ra thì còn có nước mì nấu với tôm trong món mì hải sản, nước cà ri Nhật hay món mì với trứng…
    Mì Nhật Bản có gì khác?

    Các món nhân ăn với mì cũng rất đa dạng, thông thường nhất là thịt xá xíu cắt lát mỏng, thịt gà cắt cọng, trứng chiên cắt cọng, trứng luộc lòng đào, tảo biển (nori), dưa leo, hành, bắp, sú luộc… Hẳn bạn sẽ kinh ngạc với những lát thịt xá xỉu mỏng tanh 1mm, đều tăm tắp được cắt từ một chiếc máy cắt thịt chuyên nghiệp. Khi ăn mì ramen, người ta thường thêm tiêu, dấm, dầu ớt, tương ớt và tỏi xay nhuyễn. Vị tỏi và tương ớt quyện vào nước soup cho ra vị rất đặc trưng và đỡ ngán. Có món mì còn cho rất nhiều mè rang xay vào trong nước, ăn khá thú vị.

    Mì lạnh somen
    Mùa hè ở Nhật không nóng bức như mùa hè ở Việt Nam tuy thế người Nhật cũng có những món ăn mùa hè rất thú vị. Món mỳ lạnh Somen là một món ăn mùa hè rất được ưa chuộng tại Nhật Bản và nó cũng là món ăn truyền thống, là niềm tự hào của người Nhật mỗi khi có dịp nói về vùng đất quê hương mình.


    Món mỳ Somen là loại mỳ được trình bày cầu kì với rất nhiều các hưong vị khác nhau tuỳ thuộc vào khẩu vị của người ăn khi chế biến. Mỳ Somen sợi mỏng, dài được bày trong những chiếc bát thuỷ tinh, khi ăn được chan với nước đá kèm theo chút rau xanh, các loại củ quả hay các loại thịt khác nhau.Mỳ được ăn bằng đũa tre xanh mới chuốt. Đưa đũa mỳ lên miệng ta có cảm giác như mùa hè đang trôi vào tận gan ruột.

    Người Nhật bản rất thích ăn cá, họ dùng cá làm nguyên liệu với hầu hết các món ăn. Khi được ăn một đĩa mỳ Somen được kèm theo những miếng thịt cá thơm ngon bạn sẽ thấy khâm phục bàn tay chế biến hào hoa của người Nhật. Không hề có mùi tanh trái lại nó mang hương vị nhẹ nhàng, thanh thanh, dậy mùi hết sức tinh tế.

    Nguồn: HONG NHUNG C&T
    Du học Nhật Bản.
    Hình Kèm Theo
    Chữ ký của daisukijin

  2. The Following 18 Users Say Thank You to daisukijin For This Useful Post:

    0c34n (24-09-2012), brandy253 (03-10-2012), daothihang (06-10-2012), Gaku-sama (08-10-2012), gigihc (23-09-2012), happy00 (08-10-2012), Kasumi (23-09-2012), ken_chan (27-09-2012), kuroneko91 (09-10-2012), Locminh (23-09-2012), lynkloo (23-09-2012), mikanchan44 (09-10-2012), Min_TheBees (23-09-2012), NeverGiveUp (04-10-2012), pe_vampire_kut3 (07-10-2012), teenwitch (23-09-2012), vtvk (15-10-2012), [M]aruko (08-10-2012)

  3. #2
    Chonin


    Thành Viên Thứ: 40324
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 4
    Thanks
    0
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    mì trong ống tre thì chơi mì gì

  4. #3
    ~ Mều V.I.P ~
    Kasumi's Avatar


    Thành Viên Thứ: 61
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: Châu Á
    Tổng số bài viết: 12,056
    Thanks
    3,030
    Thanked 21,120 Times in 5,744 Posts
    Trích Nguyên văn bởi zeroxo View Post
    mì trong ống tre thì chơi mì gì
    Nagashi Somen >> http://japanest.com/forum/showthread...l=1#post463550
    Chữ ký của Kasumi
    JaPaNest _______

  5. The Following 2 Users Say Thank You to Kasumi For This Useful Post:

    daisukijin (23-09-2012), Gaku-sama (08-10-2012)

  6. #4
    Chonin


    Thành Viên Thứ: 106800
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 5
    Thanks
    14
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    nhìn ngon quá đi. Mình thích lắm. vì thường mỳ ở mình làm ăn khá nóng.
    Nếu ở mình có bánh đa thì mình cũng thích ăn khi bánh đã nguội rồi.
    Mình thích ăn đồ lạnh hoặc nguội, ko thích đồ nóng, quá hợp rồi

  7. #5
    Chonin
    YuraPhil's Avatar


    Thành Viên Thứ: 135626
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: TP Hồ Chí Minh
    Tổng số bài viết: 11
    Thanks
    2
    Thanked 4 Times in 4 Posts
    Công nhận là bên Nhật người ta phát kiến ra nhiều loại mỳ thật, chứ hầu hết bên mình thì mỳ ít chia loại, chỉ có thay đổi hương vị nước dùng hoặc thêm bớt các phụ liệu kèm theo. Với lại bên mình không có mỳ lạnh nên mùa hè cũng chỉ có thể ăn mỳ nóng thôi. Mà nhìn mỳ Nhật cũng đã thấy ngon, trình bày đẹp mắt nên nhìn quá ngon mắt, nhiều khi không dám ăn vì thấy uổng

  8. #6
    Chonin
    kokoro022's Avatar


    Thành Viên Thứ: 136058
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: An Giang
    Tổng số bài viết: 18
    Thanks
    18
    Thanked 6 Times in 5 Posts
    Đúng là cách trình bày nhìn đẹp mắt và hấp dẫn thật.
    Nhưng mình cảm thấy mùi vị rất lạ khi ăn mì Nhật như Udon và Soba.
    Không biết có phải là do mình ăn không đúng không nữa.

  9. #7
    Chonin


    Thành Viên Thứ: 78921
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 11
    Thanks
    5
    Thanked 2 Times in 1 Post
    Công nhận ở Nhật nhiều loại mì thật đấy, không những thế cách chế biến (nguyên liệu ăn cùng) cũng thật là đa dạng.
    Tuy nhiên, thú thật là nhìn hình trên kia thì mình cũng không phân biệt được mì soba và mì somen

  10. #8
    Chonin
    [M]aruko's Avatar


    Thành Viên Thứ: 4136
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 8
    Thanks
    41
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    Trước mình cũng tập tành làm mì udon, mới nên lụi cụi trong bếp suốt hơn 2 tiếng đồng hồ == công nhận dùng chân làm bột thì sợi mì ngon và dai hơn hẳn. tuy nhiên m cũng chỉ biết ăn đơn giản là dùng kèm với nước sốt, k biết cách chế biến cầu kì hơn trong khi còn bao nhiêu loại thế kia
    muốn thưởng thức

  11. #9
    Chonin


    Thành Viên Thứ: 136729
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: Bình Định
    Tổng số bài viết: 0
    Thanks
    6
    Thanked 2 Times in 2 Posts
    mình thích nhất món mì lạnh, đặc biệt là nước chấm. Cho nhiều wasabi vào, cảm giác thật tuyệt vời

  12. #10
    Shokunin
    intoxication's Avatar


    Thành Viên Thứ: 125816
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: Đồng Nai
    Tổng số bài viết: 23
    Thanks
    23
    Thanked 15 Times in 7 Posts
    có lẽ do bên Nhật khí hậu phân hoá rõ rệt theo mùa nên có những dạng mì nóng hay lạnh nhỉ,chứ như mình thì 1 là mì luộc,2 thì xào thui. Mà nói là ăn đồ Nhật ngon,nhưng có lẽ do dân Việt Nam ăn nhiều gia vị,trong khi người Nhật lại ăn khá nhạt,nên đâm ra nhìn thì đẹp mà khi ăn thì lại không hợp khẩu vị!

Trang 1/2 1 2 cuốicuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Trả lời: 11
    Bài mới gởi: 01-05-2013, 02:01 AM
  2. Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 07-06-2012, 11:58 PM
  3. [Giới thiệu] Những món ngon ở Osaka
    By Kasumi in forum Ẩm Thực
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 10-05-2012, 04:09 PM
  4. Trả lời: 16
    Bài mới gởi: 19-02-2012, 01:35 AM
  5. Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 17-02-2012, 10:19 PM

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •