>
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Nhật Bản “vượt” Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ

  1. #1
    Shokunin
    ktd_jp's Avatar


    Thành Viên Thứ: 54229
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 24
    Thanks
    56
    Thanked 21 Times in 7 Posts

    Nhật Bản “vượt” Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ


    Trang thông tin kinh tế Trung Quốc ngày 10/11 đưa tin, theo số liệu công bố của Bộ Tài chính Mỹ, cho đến hết tháng 8/2009, Nhật Bản đã mua ròng 105 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ. Lượng sở hữu đã tăng lên 731 tỷ USD, do đó nước này đã vượt qua Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ trong tháng này.
    Lượng thu mua của Nhật Bản đã vượt 10% tổng kim ngạch của thị trường, tăng tỷ lệ sở hữu lên tới 17%, là mức tăng lớn nhất từ năm 2004 đến nay. Trái lại, trong tháng 8, Trung Quốc lại giảm lượng sở hữu trái phiếu chính phủ Mỹ.

    Công ty quản lý tài sản Mizuho và Công ty quản lý tài sản Mitsubishi UFJ là hai người thu mua chủ yếu trái phiếu chính phủ Mỹ, nguyên nhân chính khiến họ tăng sở hữu trái phiếu là do chính phủ Mỹ áp dụng tích cực các chính sách nhằm đối phó với suy thoái kinh tế.

    Các nhà đầu cơ cho rằng, những chính sách đối phó với khủng hoảng kinh tế mà Mỹ đang sử dụng hiện tại cũng tương tự như những biện pháp đối phó với suy thoái kinh tế của chính phủ Nhật Bản trong thập niên 90 của thế kỷ trước. Những biện pháp này không chỉ đã thúc đẩy kinh tế tăng trưởng mà còn nâng cao tỷ lệ đầu tư trái phiếu chính phủ.

    Chỉ số trái khoán Nhật Bản do Công ty chứng khoán Merrill Lynch và Bank of America cùng tổng hợp trong vòng 8 năm tính từ tháng 1/1990 đến tháng tháng 10/1998 ước tính tăng tới 90%, còn so với cùng kỳ hiện nay giảm 67%. Tỷ lệ lãi do đầu tư trái phiếu cao hơn so với tỷ lệ lãi do đầu tư vào cổ phiếu.

    Ông Akira Takei, nhà phân tích của Công ty quản lý tài sản Mizuho cho biết, “Hiện nay kinh tế Mỹ đang đối mặt với các tác động to lớn: Một là suy thoái kinh tế, hai là thu hẹp tín dụng”. Theo ông, “Nếu xuất hiện giảm phát kinh tế Mỹ sẽ gặp phải cú sốc thứ ba. Nhưng, giảm phát lại là một chuyện tốt đối với các nhà đầu tư trái phiếu, có nghĩa là lãi thu về sẽ được nâng lên”.

    Theo một nhà phân tích chính sách lãi suất khác chuyển giao dịch trái phiếu chính phủ Mỹ - Michael Pond của Ngân hàng Barclays, những dự đoán về giảm phát là nguyên nhân chủ yếu khiến các nhà đầu tư Nhật bản thu mua trái phiếu chính phủ Mỹ. Ngân hàng Barclays dự đoán, năm 2010, tỷ lệ lạm phát sẽ tăng tới 1,9%, thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình của 10 năm qua. Theo ông: “Các nhà đầu tư Nhật Bản do có những dự báo táo bạo Mỹ sẽ xuất hiện giảm phát nên đã quyết định đã mua một lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ”.
    (Theo CE)
    Chữ ký của ktd_jp

    Thanks !

  2. The Following 3 Users Say Thank You to ktd_jp For This Useful Post:

    clover_09 (12-11-2009), maxier (12-11-2009), wilduck_911 (21-01-2010)

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Tính cách người Nhật Bản
    By rei_kiwi in forum Con Người Nhật Bản
    Trả lời: 35
    Bài mới gởi: 20-09-2012, 02:00 AM
  2. Nghĩ về cái giá 3 xu của một trang web trí thức
    By Acmagiro in forum Chat Chit - Làm quen
    Trả lời: 17
    Bài mới gởi: 19-08-2011, 03:55 PM
  3. Những người Việt thành danh tại Nhật
    By Kasumi in forum Toàn cảnh Nhật Bản
    Trả lời: 3
    Bài mới gởi: 18-01-2009, 12:10 AM
  4. Địa lý Nhật Bản
    By Nelvil in forum Tìm hiểu Nhật Bản
    Trả lời: 2
    Bài mới gởi: 18-09-2008, 10:35 PM
  5. Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 24-07-2008, 11:59 AM

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •